Tin hot

“Kịch cùng Bolero” nâng tầm giải trí cho khán giả truyền hình TV show

Sau nhiều tháng tranh tài, chương trình "Kịch cùng Bolero" đã tìm ra Quán quân là đạo diễn Ngọc Duyên. Thành công của chương trình không chỉ dành cho cá nhân chị cùng các đạo diễn khác mà còn là món ngon cho bữa tiệc giải trí của khán giả truyền hình khi kết hợp loại hình kịch nói và Bolero khá nhuần nhuyễn, mới lạ. 

 

Đạo diễn Ngọc Duyên mang đến đêm chung kết tiết mục "Một kiếp nhân sinh" với nội dung cảm động về tình người, tình mẫu tử. Tiết mục đã kết hợp nhiều yếu tố bổ trợ như đu người, khói lửa, vũ đạo... tạo nên phần trình diễn độc đáo, bất ngờ dành cho khán giả. 

NSƯT Tuyết Thu cùng với Đình Toàn, Quang Thảo đã tả xung hữu đột để mang lại hiệu ứng tuyệt vời cho phần trình diễn. 

Đặc biệt NSƯT Tuyết Thu thực hiện nhiều động tác vũ đạo khó, bay lượn và chuyển biến tình cảm liên tục trong khoảng 25 phút của tiết mục. 

Đạo diễn công Ninh là giám khảo xuyên suốt của chương trình đã nhận xét: "Quán quân Kịch cùng Bolero là người xuất sắc nhất trong việc chọn diễn viên, xử lý không gian sân khấu, âm nhạc, ánh sáng. Ý tưởng của tác phẩm phải thể hiện được tính nhân văn nhất, tôn vinh nhân nghĩa và lên án điều ác”, và tác phẩm tối qua của đạo diễn Ngọc Duyên đã hội tụ đủ các yếu tố trên.

Tác phẩm "Giọt nước mắt cuối cùng" của đạo diễn trẻ Vũ Trần lấy nội dung về một người phụ nữ giai đoạn giữa thế kỉ XX với nhiều bi kịch 

"Kiều nữ làng hài" Nam Thư đã xuất sắc trở lại với sở trường chính kịch và lấy nhiều nước mắt của người xem.

Tiết mục được xem là phù hợp với không khí của Bolero về trang phục, bối cảnh. Tuy nhiên nhận xét về vấn đề chuyên môn, đạo diễn Công Ninh cho rằng vở kịch không có nhiều sáng tạo, bị lặp lại công thức so với các phần dự thi trước đó. Chưa kể cảnh trí và tình tiết của vở kịch đôi chỗ còn vụng về. 

Hai đạo diễn song ca "Tình Bolero" của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt để tặng khán giả. 

Với những phần thể hiện xuất sắc, đạo diễn Ngọc Duyên đã giành chiến thắng với giải thưởng 200 triệu đồng. còn Vũ Trần là Á quân với 80 triệu đồng. Giải 3 và 4 lần lượt dành cho Xuân Trang, Ngọc Tưởng. 

Ban giám khảo đêm chung kết gồm NSƯT Công Ninh, đạo diễn Đức Thịnh, diễn viên Kim Xuân, ca sĩ Phương Dung

 

Chương trình đã đánh dấu sự hình thành, phát triển của một trường phái nghệ thuật sân khấu mới có thể gọi là trường phái Tân Kịch (Kết hợp thoại kịch và tân nhạc/bolero). Kịch cùng Bolero xuất hiện, góp phần thỏa mãn nhu cầu thưởng thức đa dạng của khán giả nhiều độ tuổi, xóa mờ ranh giới đầy định kiến giữa học thuật và dân dã, giữa trí thức và bình dân. Kịch cùng Bolero cũng đã góp phần thúc đẩy nhu cầu thưởng thức kịch của khán giả. Điều không ai muốn thấy đó là một ngày không xa sân khấu kịch cũng vắng ánh đèn như sân khấu cải lương. Tất cả những nghệ sỹ và người tâm huyết đều mong muốn góp phần duy trì, phát triển sân khấu kịch và để làm điều đó phải sử dụng thêm nhiều công cụ truyền thông mới trong thời đại bùng nổ công nghệ Internet. Kịch cùng Bolero tự hào đã góp phần nhỏ của mình trong sứ mệnh chung này. Điều quan trọng nhất là với Kịch cùng Bolero, Đài TH Vĩnh Long và Truyền thông Khang đã mang Chính kịch đến rất gần những khán giả tỉnh, những người có lẽ cả đời chưa bao giờ được xem một vở kịch hay thậm chí không có nhu cầu xem kịch. Bởi loại hình nghệ thuật này được diễn ở thành thị, quá xa xôi với đời sống của họ, với túi tiền của những bà con lao động bình dân nơi thôn xóm.

Với hơn 30 tác phẩm kịch kết hợp cùng bolero của chương trình, khán giả ghiền bolero không chỉ đã tai mà còn mãn nhãn với phần nội dung thoại kịch lâm ly, sân khấu bối cảnh cầu kỳ mà các đạo diễn dàn dựng trên sân khấu. Ngược lại các đạo diễn cũng tha hồ bay nhảy trong phần cài cắm những cao trào nội dung, tâm lý nhân vật bằng những bài Bolero bất hủ. Với những chương trình được đầu tư nghiêm túc về chất lượng nghệ thuật mà Đài TH Vĩnh Long sản xuất, có thể coi Kịch cùng Bolero đã góp phần đóng góp nâng tầm thưởng ngoạn của khán giả truyền hình cũng như bà con bình dân. Kịch cùng Bolero đã bày biện nghệ thuật chính thống cho bà con bình dân xem và khiến họ yêu thích. Đó có thể coi là sự đóng góp của nhà sản xuất đến văn hóa người Việt đương đại. Khuyến khích con người sống chậm rãi, yêu thương nhau và yêu thương nghệ thuật. Điều này nghệ thuật chính thống chưa làm được với SỐ ĐÔNG khán giả bình dân. Nhưng Kịch Bolero đã mở đường cho cuộc chuyển mình về văn hóa này.

 

Viết bình luận