Tin hot

Lô tô lên hàng gameshow truyền hình TV show

Lần đầu tiên trò chơi dân gian lô tô đóng vai trò chính trong một chương trình truyền hình.  

 

Trailer Lô tô show do Đài Truyền hình Vĩnh Long và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất, với sự tài trợ của nhãn hàng bột giặt nhiệt ABA. Chương trình sẽ phát sóng vào lúc 21h thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 9/3/2018 trên kênh THVL1.

 

 

Lô tô có nguồn gốc từ trò chơi Bingo của Ý ra đời vào thế kỷ 16, sau đó trò chơi này du nhập vào Anh, Pháp và các vùng khác của châu Âu vào thế kỷ 18. Ở Pháp, trò chơi còn được biết đến dưới tên gọi Le Lotto (hoặc Loto) và là trò chơi của giới quý tộc. Ở Đức, trò chơi này (được gọi là tombola) được sử dụng trong thế kỷ 19 như là một công cụ giáo dục để dạy cho trẻ em về cách làm toán, chính tả và thậm chí cả lịch sử. Nguồn gốc phiên bản hiện đại của trò chơi tuy không rõ ràng, nhưng nó xuất hiện đầu tiên tại các lễ hội “carnivals” và hội chợ là vào những năm 1920.

 

Có lẽ, trò chơi này đã theo chân người Pháp du nhập vào nước ta và những năm 1980 được xem là thời cực thịnh của lô tô ở các tỉnh miền Tây, nhất là vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Cứ khoảng 1 tuần trước Tết Nguyên Đán, các đoàn hội chợ, lô tô từ thành phố đổ về các tỉnh, dựng rạp ở các bãi đất trống hoặc sân vận động và kéo dài cho đến hết Tết, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, từ người lớn đến thanh niên và trẻ con. Với người dân ở các vùng nông thôn – nơi mà các dịch vụ giải trí vẫn còn khá khiêm tốn, lô tô từ lâu đã là trò chơi dân gian trong ngày Tết và là một là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu.

 

 

Trong quá trình bản địa hóa trò chơi này đó là việc người rao áp dụng những chất liệu văn hóa từ dân gian như đờn ca tài tử, vọng cổ, hát vè, hát ru, ca dao tục ngữ, văn thơ, nhạc vàng cho đến những chất liệu âm nhạc hiện đại như nhạc trẻ, EDM, ca khúc hit trên thị trường… để gọi những con số, tạo nên sức hấp dẫn, vui nhộn, cũng như sự độc đáo riêng của lô tô Việt Nam. Thể lệ của trò chơi này không quá phức tạp, không giới hạn số lượng người tham gia. Chỉ cần một bộ lô tô có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu, một manh chiếu trải dưới sân nhà, mọi người trong xóm hoặc trong một gia đình có thể vừa chơi vừa nhâm nhi đĩa mứt, gói bánh, bịch hạt dưa…. Có lẽ người ta thích chơi lô tô không phải vì yếu tố thắng thua, mà chủ yếu là để tiêu khiển, để quây quần bên nhau, cùng nghe và bật cười với những lời rao hóm hỉnh…

 

 

Với mong muốn đưa trò chơi dân gian Lô tô lên truyền hình, tạo ra một sân chơi cho các gánh lô tô và mang đến cho khán giả một món ăn tinh thần vui nhộn, hấp dẫn, công ty Truyền thông Khang phối hợp cùng với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện cuộc thi gọi lô tô đầu tiên trên sóng truyền hình: Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa. Tham gia tranh tài trong chương trình là 5 gánh lô tô, trụ cột trong mỗi gánh là các thành viên có thâm niên hoạt động trong nghề từ 3 – 17 năm như: gánh Phương Anh, gánh Mạnh Quyên, gánh Hương Nam, gánh Sài Gòn Tân Thời và gánh Dòng Thời Gian. 5 gánh sẽ thể hiện khả năng ca diễn theo từng chủ đề của mỗi vòng thi, trong đó phần ca gắn với việc gọi số lô tô, phần diễn thể hiện những khía cạnh khác nhau trong đời sống của các gánh.

 

 

Chương trình bao gồm 13 tập, được chia thành nhiều chủ đề khác nhau. Sau 12 tập thi, 2 đội chơi xuất sắc sẽ bước vào đêm Chung kết xếp hạng để tranh danh hiệu cao nhất chương trình là “Gánh hát ngàn hoa”. Gánh đoạt Giải Nhất sẽ nhận được phần thưởng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt, giải Nhì là 80 triệu đồng, giải 3 là 60 triệu đồng, giải 4 là 50 triệu đồng và giải 5 là 30 triệu đồng. Ngoài ra, chương trình còn dành 9 giải thưởng tuần dành cho đội có số điểm cao nhất của tuần thi đó với giải thưởng là 10 triệu đồng/giải. Tổng giá trị giải thưởng là 510 triệu đồng.

 

Giám khảo của chương trình là NSƯT Hữu Quốc, ca sĩ Phương Thanh, danh hài Kiều Oanh, danh hài Thúy Nga, nghệ sĩ Anh Vũ, Biên tập viên - Người dẫn chương trình Phước Lập, nghệ sĩ tạp kỹ Kao Long cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác. Đảm nhận vai trò dẫn chương trình là MC – nhà báo Trác Thúy Miêu.

 

 

 

 

Viết bình luận