Tin hot

Top 6 Én vàng bàn về bình đẳng giới TV show

Đêm thi chủ đề “Quá khứ - Hiện tại – Tương lai”, xoay quanh đề tài tình yêu, gia đình, cán cân giữa quyền lợi, tự do, hôn nhân, đàn ông và phụ nữ lè thử thách tiếp theo của top 6 Én vàng 2017. Không chỉ đảm nhận vai trò giới thiệu tiết mục kịch, mỗi cặp thí sinh còn đưa ra những quan niệm rất hiện đại, mới mẻ và thú vị về vấn đề bình đẳng giới.

 

Thông qua 3 tiết mục kịch ngắn, được dàn dựng và đạo diễn bởi Vũ Trần – Á quân của chương trình Kịch cùng Bolero, và do 2 diễn viên chính là Nguyễn Anh Tú - Quán quân Cười xuyên Việt 2016 và “kiều nữ làng hài” Nam Thư diễn xuất, cùng sự góp mặt của diễn viên Huỳnh Thanh Trực và bé Thuận Phát. Mỗi vở kịch lấy một bối cảnh thời đại khác nhau và được dẫn dắt bởi một cặp thí sinh của Én Vàng.

 

Vở kịch Quá khứ, lấy bối cảnh thời phong kiến. câu chuyện của ông Tú (Anh Tú), một thương nhân buôn lụa thời phong kiến, tính tình gia trưởng, hà khắc. Vì quá tin lời người em kết nghĩa là Trực (Huỳnh Thanh Trực), ông Tú đã giao cho Trực đứng ra lo thương vụ bán số lượng lụa lớn cho người nước ngoài. Nhận thấy Trực là người không đàng hoàng và vụ làm ăn có nhiều khuất tất, vợ ông Tú là bà Thư (Nam Thư) đã nhiều lần can gián chồng nhưng đổi lại, bà chỉ nhận được cái tát của chồng kèm những lời lẽ cay nghiệt rằng nơi của bà chỉ là xó bếp, không được xen vào chuyện làm ăn của đàn ông. Đến khi biết được toàn bộ số vàng ông Trực giao chỉ là vàng giả và biết mình đã bị lừa thì ông Tú vô cùng tức tối, trút giận lên vợ và bóp cổ vợ đến chết vì cho rằng bà Thư chỉ mang đến xui xẻo cho cuộc đời của ông.

 

Đảm nhận vị trí dẫn dắt mở đầu vở kịch và của cả đêm thi, Quang Quý đã đưa ra nhiều thông tin mang tính khái quát. Anh quan niệm thời đại ngày nay vẫn chưa thật sự có bình đẳng giới do những tàn tích, dư âm trong tư tưởng, định kiến “trọng nam khinh nữ” của thời xa xưa vẫn còn âm ỉ và tồn tại đến ngày nay. Đảm nhận phần dẫn kết cho vở kịch, Phương Uyên cho rằng bi kịch không chỉ xảy ra với người phụ nữ như bà Thư, mà cả ông Tú. Ông Tú vừa đáng trách nhưng cũng đáng thương, bởi xã hội đã áp đặt ông phải làm trụ cột, không được thất thế, điều đó đã lấn át tình cảm. Phương Uyên cho rằng bình đẳng giới không phải đấu tranh cho giới nào mà khi cả 2 giới được thoát khỏi định kiến xã hội được sống hạnh phúc, mang lại hạnh phúc cho nhau và gìn giữ được gia đình. Các giám khảo cho rằng 2 thí sinh nên đổi vị trí cho nhau, Phương Uyên dẫn mở và Quang Quý dẫn phần sau thì sẽ hay hơn.

 

Hiện tại nói về cặp vợ chồng trẻ là Nam Thư và Anh Tú. Vì đồng lương quá thấp, Tú đã chấp nhận ở nhà nội trợ, chăm lo con để vợ yên tâm đi làm kiếm tiền. Vì quá đam mê công việc, chạy theo đồng tiền mà Thư quên mất gia đình của mình, quên sinh nhật con trai (bé Thuận Phát) và không có thời gian ăn cơm với chồng con. Khi bi kịch xảy ra, Tú đã nói chuyện với Thư những mong cứu vãn hạnh phúc gia đình nhưng hai vợ chồng đã không tìm được điểm chung, bi kịch càng lên cao và cuối cùng Tú đề nghị li dị. Thư đồng ý ly dị và giành quyền nuôi con vì cô có nhiều tiền hơn chồng, dù con trai cô tha thiết muốn sống cùng cả cha lẫn mẹ.

 

Kiều Ngân và Quang Huy cùng đưa ra quan điểm chung là “Bình đẳng giới không ở đâu xa mà ở trong hiện tại, đó chính là vợ chồng trong mỗi gia đình yêu thương vừa đủ để tỉnh táo”.

 

 

Vở kịch Tương lai (đạo diễn Vũ Trần) nói về cặp đôi trẻ là Nam Thư và Anh Tú, sau thời gian yêu nhau đã quyết định tiến tới hôn nhân. Trước khi dọn về sống chung dưới 1 mái nhà, Thư và Tú đã đưa ra bảng hợp đồng hôn nhân với nhiều quy định dành cho mỗi bên để hy vọng trong cuộc hôn nhân sắp tới cả hai sẽ đạt được sự bình đẳng và công bằng. Sau nững điều khoản trên giấy tờ, cả Thư và Tú cam kết sẽ tôn trọng và chia sẻ với nhau.

 

 

Minh Trí và Misoa Kim Anh với đề tài nói về thì tương lai. Minh Trí và Misoa đã cùng lên sân khấu đứng xoay lưng lại với nhau để đưa ra những viễn cảnh tưởng tượng về tương lai với những phản biện rất thú vị như: Nếu hiện tại nhiều phụ nữ thích mặc quần hơn mặc váy, thì trong tương lai biết đâu đàn ông mặc váy cũng như mặc quần; Nếu hiện tại phụ nữ đang là những người mẹ đơn thân thì tương lai y học phát triển đàn ông tự sinh con không cần phụ nữ; Về giáo dục có thể từ tiểu học cho đến đại học sẽ có môn học “giáo dục thuộc tính của giới tính” bởi tương lại đạt đến cán cân bình đẳng giới tính thì phụ nữ mạnh mẽ thì đàn ông ga-lăng làm gì nữa… Misoa Kim Anh quan niệm nữ quyền chính là phụ nữ làm những điều mình muốn chứ không phải điều người khác muốn phụ nữ làm, nữ quyền không phủ nhận người đàn ông cũng như sự dịu dàng của người phụ nữ.

 

Kết thúc đêm thi thứ 8, không có thí sinh nào bị loại, số điểm của các thí sinh sẽ được cộng dồn với tập 9 Én Vàng 2017 chủ đề Hoa lệ, sẽ được phát sóng vào lúc 20h45 ngày 20/1/2018 trên kênh HTV9. Chương trình Én Vàng 2017 do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Bột giặt Binky. Dẫn chương trình là Én vàng bảng tài năng 2016 MC Liêu Hà Trinh.

Viết bình luận